Vậy token là gì? Ưu điểm và nhược điểm của token là gì? Hãy cùng tintucthitruong.net chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Token là gì?

Token là gì?

Token từ lâu đã được là một loại tiền điện tử đang được tạo ra và hoạt động đó dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn.

 • Blockchain là 1 hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải được các thông tin trong các block (khối) nó thường được liên kết bằng việc mã hóa. Blockchain cũng thường có thể được mở rộng theo đúng như thời gian và được quản lý bởi những người đang tham gia hệ thống thay vì là qua một tổ chức trung gian.
 • Tiền điện tử cũng được là một loại tiền tệ đã được số hóa (tiền tệ kỹ thuật số) và dùng như các mật mã (cryptography) để có thể mã hóa thông tin và bảo mật, kiểm soát được các giao dịch trên mạng. Về cơ bản, thì nó lại là một dạng cơ sở dữ liệu đã được số hóa, tồn tại được dưới dạng những bit số và giới hạn đầu vào. Ngoài ra, một hạn chế khác của tiền điện tử đó là nó chỉ có giá trị và nó được sử dụng trong 1 môi trường điện tử, sử dụng được trong các giao dịch online nhất định.

Nhìn chung, token thường sẽ được phát hành trong các đợt về ICO ( Initial Coin Offering – được xem là hoạt động “phát hành tiền điện tử ra công chúng lần đầu tiên để huy động vốn”).

Tuy nhiên, về hình thức ICO sẽ thường dễ khiến cho nhiều người hiểu nhầm là các hình thức phát hành Coin nên trong trường hợp một số dự án, bạn cũng sẽ có thể thấy được các nhà phát hành sử dụng được khái niệm ITO (Initial Token Offering) kết hợp được với cả TGE (Token Generation Event) để bạn có thể mô tả chính xác hơn được việc phát hành token.

Có những loại token nào hiện tại?

Hiện có rất nhiều loại token phổ biến như:

Soft token: đó là phần mềm hay là ứng dụng được cài đặt. Chúng thường sẽ có các chức năng tự sinh ra các mã OTP khi mà thực hiện giao dịch trực tuyến.

Hard token: là một thiết bị hoàn toàn riêng biệt hoàn toàn cũng sẽ có hình dạng như là 1 chiếc USB. Khi thưc hiện được các giao dịch thì thiết bị sẽ sinh ra được các mã token để có thể nhập vào bước xác nhận giao dịch thực hiện.

Token Facebook: Token được xem là một mã sinh ra một cách ngẫu nhiên cho 1 người dùng cá nhân. Người sở hữu được mã token này hoàn toàn sẽ có thể thực hiện được các thao tác như like, share, comment mà bạn không cần phải đăng nhập vào tài khoản.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Token

Ưu điểm

 • Máy Token thường sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn, bạn cũng có thể bỏ trong ví và mang nó đi khắp mọi nơi.
 • Đây cũng được xem là 1 cách bảo mật an toàn nhất của các ngân hàng và khả năng bạn bị mất đi tiền do giao dịch là sẽ không có.
 • Mã OTP cũng thường là 1 mã sử dụng một lần nên nếu như bạn bị lộ cũng sẽ bị vô hiệu cho những giao dịch sau.
 • Cách sử dụng máy Token rất dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Để sử dụng, thì bạn có thể bỏ ra chi phí mua máy Token từ giá khoảng 200.000-400.000đ.
 • Mã Token sẽ thường chỉ có hiệu lực trong vòng 60 giây.
 • Bắt buộc bạn phải có máy Token thì bạn mới có thể giao dịch được.

Token sẽ hoạt động như thế nào?

Đa số các token sẽ được phát triển trên Blockchain Ethereum

Hoạt động về phát hành các hoạt động của token thường hầu hết sẽ được thực hiện dựa trên một nền tảng blockchain.

Đa số về các loại token tại thị trường nước ta hiện nay thì đều sẽ phát triển trên 1 nền tảng blockchain Ethereum theo như tiêu chuẩn ERC20 như là nền tảng của WAVES, NEO, STELLAR Coin và Bitcoin,…

Token là 1 tài sản kỹ thuật số do một dự án phát hành và cũng đại diện cho phần vốn của công ty. Loại tài sản này cũng sẽ có thể được dùng để có thể thực hiện các giao dịch, thanh toán bên ở trong hệ sinh thái của cộng đồng.

Nhìn chung, thì token của dự án này cũng sẽ không hề có giá trị với các dự án hay là giao dịch trực tuyến khác.

Tham khảo thêm:

Vì sao token lại được cộng đồng Crypto chào đón?

Token thường sẽ dễ dàng được xây dựng trên 1 nền tảng blockchain có sẵn. Token cũng thường sẽ có 2 ưu điểm chính ngay sau đây:

 • Token khá đơn giản, dễ thiết lập: Bạn cũng sẽ có thể tạo ra token bằng cách là sử dụng các mẫu tiêu chuẩn từ nền tảng blockchain đang có sẵn nên thao tác sẽ rất đơn giản.
 • Khả năng tương tác tốt hơn: Token thường sẽ có khả năng tương tác rất mượt mà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ được tất cả các loại token khác nhau trong cùng một ví điện tử nếu như bạn muốn.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về Token và những ưu điểm, nhược điểm của nó. Hy vọng sẽ bổ ích đến các bạn. Chúc các bạn sẽ thành công.