Tín dụng đen là gì? Vay tín chấp có phải là tín dụng đen không?

20 views

Tín dụng đen tác động tiêu cực đến dòng tiền, tạo ra con nợ và tác động gián tiếp đến sự hài hòa xã hội. Bởi vì các tổ chức cho vay này thường có mối quan hệ cộng sinh, người cho vay của đường dây này là người đi vay của một dây khác.

Tín dụng đen và vay tín chấp có giống nhau không?

Tín dụng đen và vay tín chấp có giống nhau không?

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi không thông qua bất kỳ tổ chức tín dụng hợp pháp nào cả, ngoài sự kiểm soát của pháp luật và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro song chúng vẫn tồn tại và phổ biến trong xã hội.

Do không thuộc thẩm quyền của nhà nước nên tín dụng đen rất rủi ro, có hại cho cả chủ nợ và con nợ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn vay qua hình thức này bởi những điều kiện họ muốn vay và những ưu đãi hấp dẫn từ các tổ chức cho vay. Cụ thể, tín dụng đen có những ưu điểm ban đầu bao gồm:

Đối với người cho vay

Lãi suất cao: lãi suất dao động từ 3% đến 15%, đây là nguồn thu đáng kể của các đối tượng này.

– Quyền tự do nhận các giấy tờ, tài sản thế chấp hoặc vay của một hay nhiều người với lãi suất thấp rồi cho vay lại với lãi suất cao hơn để kiếm lời.

Đối với những người đi vay

Đơn giản trong thủ tục và cho vay cực nhanh. Chỉ cần một hợp đồng bằng văn bản hoặc bằng lời nói để thể hiện nội dung của khoản vay giữa người cho vay và người đi vay, với thông tin không đầy đủ hoặc thậm chí là một thỏa thuận miệng.

– Điều kiện cho vay thuận lợi hơn, hầu như không cần thủ tục xét duyệt, chủ yếu dựa trên niềm tin thay vì nghĩa vụ tài chính nên được chú trọng hơn.

Cùng với tín dụng đen là đòi nợ thuê, dính líu đến luật rừng, luật giang hồ,… chuyên truy sát con nợ và có những hành động manh động, manh động nhằm trấn áp việc trả nợ nếu lãi suất quá cao do phải trả lãi suất cao. mạnh mẽ.

Ngoài các khoản vay nhỏ, người cho vay cũng có thể bị lừa bởi những người đi vay muốn chiếm đoạt số tiền đã vay bằng cách tạo ra vẻ ngoài xa hoa, hào nhoáng để đánh lừa khách hàng,vay rồi nhận tiền xong bỏ trốn.

Tín dụng đen là gì?

Vay tín chấp có phải là tín dụng đen không?

Tín dụng đen thường bị hiểu nhầm là cho vay tín chấp vì có những yếu tố giống nhau như: cho vay nhanh, không cần thế chấp tài sản, hồ sơ dễ dàng đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, các khoản vay không có bảo đảm có các yêu cầu bổ sung bắt buộc, bao gồm có nguồn thu nhập ổn định, lịch sử trả nợ tích cực và những gì bạn có thể vay. Tuy nhiên, đối với tín dụng đen, họ chỉ cần biết nơi cư trú, phương tiện đi lại hay các mối quan hệ xung quanh của bạn.

Thật đơn giản để nhận ra các hình thức cho vay tín dụng đen ở khắp mọi nơi với những lời quảng cáo, tờ rơi đơn giản, dễ hiểu như: “Không cần thế chấp tài sản, không cần chứng từ tài chính, thủ tục nhanh chóng”; hoặc đơn giản hơn như: “Chỉ cần gọi ABCDEFG vô việc là có tiền liền”. Các hoạt động tín dụng đen này thường được ngụy trang dưới hình thức cho vay thông qua ứng dụng hoặc người cho vay trực tiếp, khiến nhiều người hiểu nhầm là vay từ các tổ chức tài chính.

Dù được tư vấn nhưng nhiều người vẫn tham gia hình thức này vì thấy thủ tục giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản. Chỉ cần qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp, người vay có thể sở hữu tiền ngay mà không cần phải xuất trình giấy tờ hay yêu cầu gì thêm.

Tín dụng đenVay tín chấp
Pháp lýKhông hợp phápHợp pháp
Lãi suấtLãi cao, cắt cổ, giao động theo năm từ 100%-400%Theo quy định ngân hàng nhà nước
Thủ tụcKhông cần chứng minh thu nhập, đơn giản, cho vay bằng tiền mặt hoặc chuyển khoảnHồ sơ vay phải được kiểm định mới được duyệt để vay
Thu hồi nợđe dọa, khủng bố thể xác, tinh thần nếu con nợ không trảTheo quy định pháp luật
Hợp đồngGiấy tay hoặc thỏa thuận bằng lời nóiHồ sơ vay kèm nhiều điều khoản của hợp đồng

Nhận biết tín dụng đen bằng cách nào?

Người đi vay có nhu cầu vay nhưng phải nhận thức được sự nguy hiểm của tín dụng đen bằng cách tránh những điều sau:

– Nâng cao nhận thức của bản thân về tín dụng đen, ý thức pháp luật để tự phòng tránh thông qua việc tự nhận thức về các hình thức này như:

Tránh các quảng cáo mời vay với lãi suất ưu đãi hoặc yêu cầu thẻ tín dụng không xác minh thu nhập,… tại các biển báo, tờ rơi ngã tư, cột điện…

Thủ tục vay đơn giản; bạn chỉ cần cung cấp giấy tờ xác định danh tính, bằng lái xe hoặc thẻ ATM.
Các thỏa thuận cho vay đơn giản khác với hợp đồng tiêu chuẩn của ngân hàng, hoặc những người cho vay có uy tín.

Việc điều tra thông tin khoản vay từ các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng uy tín được chính phủ hậu thuẫn sẽ rất có lợi.

– Nếu thật sự cần thiết và có kế hoạch trả nợ thiết thực thì hãy cân nhắc vay.

Tổng kết

Dù được tư vấn nhưng nhiều người vẫn tham gia hình thức này vì thấy thủ tục giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản. Chỉ cần qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp, người vay có thể sở hữu số tiền trong tay mà không cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ hay chứng minh tài chính phức tạp.

Ngoài ra, công ty này còn có những chiêu khủng bố để đòi nợ, lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng để thực hiện các hình thức đòi nợ, xâm nhập tài khoản mạng xã hội của khách hàng và người thân. Họ được giao nhiệm vụ xúi giục thực hiện các hành vi uy hiếp, đe dọa.

 

Leave a Comment

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net