Mã số thuế cá nhân là gì? Doanh nghiệp là gì? Hướng dẫn tra cứu mã số thuế

29 views

Để có thể tra cứu mã số thuế, bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác khá đơn giản với một thiết bị máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng. Hãy tìm hiểu về các cách tra cứu mã số thuế trực tuyến một cách dễ dàng trong bài viết dưới đây nhé!

Mã số thuế cá nhân là gì? Doanh nghiệp là gì?

Mã số thuế cá nhân chính là mã số dành cho mỗi cá nhân, mang tính duy nhất và không trùng lặp. Mã số thuế cá nhân là phương tiện để nhà nước có thể quản lý thuế thu nhập cá nhân một cách dễ dàng cũng như giúp mỗi cá nhân tối ưu việc kê khai các khoản thu nhập.

Mã số thuế cá nhân và mã số thuế doanh nghiệp là duy nhất, không trùng lặp

Mã số thuế cá nhân và mã số thuế doanh nghiệp là duy nhất, không trùng lặp

Mã số thuế doanh nghiệp hoặc công ty được cung cấp bởi Cơ quan quản lý thuế khi doanh nghiệp hoặc công ty hoàn thành thủ tục đăng ký thuế. Mã số này cũng mang tính duy nhất và không có sự trung lặp giữa các doanh nghiệp, công ty. Mã số thuế này là phương tiện hỗ trợ nhà nước quản lý thuế của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn và giúp doanh nghiệp tối ưu việc kê khai doanh thu,… Vậy có những cách tra cứu mã số thuế nào? Hãy tham khảo 6 cách dưới đây nhé!

Những cách tra cứu mã số thuế

Tra cứu trên web Thuế điện tử

 • Bước 1: Truy cập đường link https://thuedientu.gdt.gov.vn/ để dẫn đến trang website chính chủ Thuế Điện Tử của Tổng cục Thuế thuộc quản lý của Bộ Tài chính.
 • Bước 2: Chọn tùy chọn “Cá nhân” ở mục đăng nhập hệ thống trên giao diện trang chủ.
 • Bước 3: Tại giao diện trang chủ, nhấn chọn Tra cứu thông tin NTT.
 • Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu như số Chứng minh nhân dân (CMND) và Mã kiểm tra, không điền vào ô Mã số thuế rồi nhấn chọn “Tra cứu”. Hệ thống sẽ trả về kết quả được hiển thị ở bên dưới.

Tra cứu trên web Thuế Việt Nam

Cách tra cứu mã số thuế vô cùng đơn giản trên web Thuế Việt Nam được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập đường link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp để dẫn đến trang chủ website Thuế Việt Nam.
 • Bước 2: Chọn mục “Thông tin về người nộp thuế TNCN” và điền các thông tin số Chứng minh nhân dân (CMND) vào mục Chứng minh thư/ Thẻ căn cước rồi điền đúng mã xác nhận.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành điền các thông tin, nhấn chọn “Tra cứu”. Hệ thống sẽ trả về kết quả ở bên dưới.

Tra cứu trên web Mã số thuế

 • Bước 1: Truy cập đường link https://masothue.vn/ để dẫn đến trang web Mã số thuế, tại giao diện trang chủ, chọn “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.
 • Bước 2: Điền chính xác thông tin số Chứng minh nhân dân tại mục “Nhập CMND, thẻ căn cước, mã số thuế”.
Điền thông tin cần thiết để tra cứu mã số thuế

Điền thông tin cần thiết để tra cứu mã số thuế

 • Bước 3: Nhấn chọn “Tra cứu”, hệ thống sẽ trả về kết quả được hiển thị bên dưới.

Tra cứu trên Messenger

 • Bước 1: Nhập từ khóa “Mã số thuế” trên thanh tìm kiếm hoặc truy cập đường link: https://www.messenger.com/t/masothue.vn để tra cứu mã số thuế.
 • Bước 2: Tại hộp thư thoại, chọn “Nhắn tin” rồi nhập số Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) và gửi để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp hoặc mã số thuế cá nhân tự động.
 • Bước 3: Kết quả được gửi lại ngay trong hộp thoại với các thông tin như người đại diện, mã số thuế, thời gian hoạt động, đơn vị quản lý, địa chỉ và tình trạng thuế.

Tra cứu trên ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Để thực hiện cách tra cứu mã số thuế trên ứng dụng “Tra cứu mã số thuế”, bạn cần hoàn thành các bước sau:

 • Bước 1: Tải xuống và cài đặt ứng dụng “Tra cứu mã số thuế” cho điện thoại với hệ điều hành Android trên CH Play và điện thoại với hệ điều hành iOS trên App Store.
 • Bước 2: Chọn mục “Tra cứu mã số thuế cá nhân” tại giao diện chính trên trang chủ.
 • Bước 3: Điền thông tin số chứng minh nhân dân và mã capcha để xác nhận, sau đó nhấp chọn “Tra cứu”.
 • Bước 4: Hệ thống của ứng dụng sẽ trả về kết quả được hiển thị trong trang mới với các thông tin: Mã số thuế, Họ và tên, người đại diện, ngày hoạt động, địa chỉ, đơn vị quản lý và tình trạng hoạt động.

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin QG về đăng ký DN

 • Bước 1: Truy cập đường link dangkykinhdoanh.gov.vn để dẫn đến website của Cổng tra cứu thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Trang chủ Cổng thôn tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp

Trang chủ Cổng thôn tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp

 • Bước 2: Điền tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế mà doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng tìm kiếm ở góc phải trên cùng màn hình để thực hiện tra cứu mã số thuế.

Các câu hỏi thường gặp

Khi tra cứu thấy có 2 mã số thuế cá nhân phải làm sao?

Hệ thống hiển thị 2 mã số thuế cá nhân khi thực hiện tra cứu là trường hợp xảy ra khi cá nhân đã dùng 2 CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế. Để mã số đầu tiên có hiệu lực trở lại, cá nhân buộc phải kết thúc mã số thuế cấp sau.

Chưa từng tham gia làm việc thì có mã số thuế không?

Người chưa từng tham gia lao động vẫn sẽ có mã số thuế cá nhân nếu có các điều kiện sau đây: Cá nhân chưa tham gia lao động thuộc diện người phụ thuộc, có bố, mẹ, người trực tiếp nuôi dưỡng có tham gia lao động và có mã số thuế. Việc này sẽ giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/tháng theo quy định. Vậy nên, người chưa đi làm vẫn có mã số thuế và mã số duy nhất này vẫn sẽ được áp dụng đến khi người này tham gia làm việc. Cách tra cứu mã số thuế đối với người chưa tham gia lao động cũng tương tự như người đã làm việc.

Giải đáp thắc mắc về mã số thuế

Giải đáp thắc mắc về mã số thuế

Thay đổi CMND sang CCCD có phải đổi mã số thuế không?

Khi thay đổi từ CMND sang CCCD thì không cần đổi mã số thuế nhưng bạn cần sửa đổi thông tin trong hồ sơ cá nhân đã đăng ký tại Cơ quan thuế.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các cách tra cứu mã số thuế nhanh gọn và đơn giản nhất cho cá nhân và doanh nghiệp giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng kiểm soát. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Leave a Comment

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net