Lừa bán vé máy bay giá rẻ qua mạng

17 views

Với mùa du lịch đang đến gần, nhiều hành khách có nhu cầu mua vé máy bay để đi du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mua vé an toàn và tiết kiệm qua mạng. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của các trang web lừa đảo bán vé máy bay giả mạo hoặc không có uy tín.

Lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ qua mạng chiếm đoạt tài sản

Chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ qua mạng

Một số kẻ gian lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ. Chúng thường tạo ra các trang web, fanpage mạng xã hội giống hệt với các hãng hàng không hoặc đại lý uy tín, rồi đăng tải các thông tin về vé máy bay có giá cực rẻ để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Khi khách hàng gọi điện, chúng sẽ cung cấp một mã đặt chỗ để khách tin tưởng và yêu cầu chuyển khoản thanh toán. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, chúng sẽ không gửi vé cho khách và cắt đứt mọi liên lạc. Mã đặt chỗ này không có giá trị vì chưa được xuất vé, và khách hàng sẽ không biết được điều này cho đến khi đến sân bay.

Một số kẻ gian còn có thể xuất vé cho khách sau khi nhận tiền, nhưng sau đó lại hoàn vé để lấy lại phần tiền lớn, chỉ mất một khoản phí hoàn vé nhỏ.

Để tránh bị lừa đảo khi mua vé máy bay trong những ngày lễ tết, các hãng hàng không khuyến nghị hành khách nên mua vé trực tiếp trên kênh chính thức của các hãng. Ngoài ra, khách hàng cũng nên yêu cầu nhận phiếu thu, hóa đơn khi mua vé để bảo vệ quyền lợi của mình.

Phương thức lừa đảo lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ qua mạng

Một số nạn nhân rơi vào bẫy lừa đảo khi mua vé máy bay giá rẻ

Một số kẻ lừa đảo sử dụng các thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của người mua vé máy bay. Họ thường giả mạo các giấy tờ chính thức, bán vé với giá rẻ hơn thị trường từ 1000-200.000 đồng cho mỗi chặng bay xa hoặc quảng bá các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, yêu cầu khách hàng chỉ cần đặt cọc một số tiền nhỏ để nhận vé và thanh toán sau khi đi… Như vậy, họ tạo được sự tin cậy của người tiêu dùng, khiến họ đồng ý mua vé và chuyển khoản, rồi biến mất, không cung cấp vé hoặc cung cấp vé giả…

Một ngày đầu tháng 3, chị T.T, 33 tuổi, làm việc trong lĩnh vực du lịch, muốn mua vé máy bay cho cả nhà đi thăm họ hàng ở TP Hồ Chí Minh vào cuối tuần. Thường xuyên, chị hay dùng app của Vietnam Airlines để đặt vé. Nhưng lần này, khi đang xem Facebook, chị bắt gặp một quảng cáo về vé máy bay giá rẻ từ một trang fanpage tự xưng là đại lý có tên: “Sunny Travel – Vé Máy Bay Giá Rẻ” nên quyết định vào tham khảo và mua vé.

Vì đi TP Hồ Chí Minh khá gấp, lại có nhiều việc phải làm, nên tôi không có thời gian nghiên cứu kỹ, chỉ thấy có chỗ bán là tôi liên hệ ngay, chị T.T kể lại. Chị cũng cảm thấy yên tâm vì fanpage của đại lý này có gần 12.000 người theo dõi, có hình ảnh văn phòng và nhiều phản hồi tích cực. Tuy nhiên, sau khi chuyển 4,2 triệu đồng tiền vé cho cả nhà, chị không liên lạc được với bên bán vé nữa. Tất cả các tin nhắn trao đổi giữa hai bên cũng đã bị bên bán vé máy bay giá rẻ xóa sạch.

Một số nạn nhân rơi vào bẫy lừa đảo khi mua vé máy bay giá rẻ

Một số lưu ý cần thiết để tránh bị lừa khi mua vé máy bay trực tuyến

Khi có nhu cầu mua vé máy bay trực tuyến, khách hàng cần chú ý những điều sau đây để tránh bị lừa đảo:

– Nên đặt vé trực tiếp qua website chính thức của hãng hàng không hoặc gọi điện thoại đến tổng đài nếu không biết cách đặt vé trên mạng. Không nên tin tưởng các bên trung gian thứ ba hay các đại lý không rõ nguồn gốc, uy tín.

– Trước khi thanh toán cho bên bán, cần kiểm tra kỹ mã vé và xác nhận có giá trị, đồng thời yêu cầu nhân viên của hãng xác minh lại thông tin chuyến bay, hành khách bay.

Lưu ý: Mã vé của các hãng hàng không hiện nay:

  • Vietnam Airlines gồm 6 chữ cái
  • Vietjet Air là dãy gồm 8 số
  • Jetstar gồm 6 ký tự có thể là số hoặc chữ/ hoặc chỉ là chữ giống như của Vietnam Airlines.

– Đánh giá kỹ website của công ty bán vé, xem thông tin và thiết kế có chuyên nghiệp, minh bạch hay không; có số điện thoại cố định không vì các hãng sẽ không dùng số điện thoại di động cá nhân để liên lạc với khách hàng.

Cách kiểm tra code các hãng máy bay nội địa tránh bị lừa đảo

Kiểm tra mã vé máy bay Vietjet Air

Sau khi đặt vé máy bay Vietjet Air trên website, ứng dụng điện thoại hoặc qua đại lý, bạn sẽ có một mã xác nhận đặt chỗ (booking code) gồm 6 ký tự. Đây là mã vé máy bay của bạn, dùng để xem thông tin chuyến bay, hành lý, thực hiện thay đổi hoặc hủy vé nếu muốn. Bạn có thể làm như sau để xem mã vé máy bay Vietjet Air:

– Bước 1: Vào website của Vietjet Air ở địa chỉ https://www.vietjetair.com/

– Bước 2: Chọn “Quản lý đặt chỗ” ở góc phải trên cùng của màn hình.

– Bước 3: Điền mã xác nhận đặt chỗ (booking code) và họ tên của bạn vào các ô tương ứng, rồi nhấn “Tìm kiếm”.

– Bước 4: Bạn sẽ thấy trang hiển thị thông tin chi tiết về vé máy bay của bạn, gồm số hiệu chuyến bay, ngày giờ khởi hành, điểm đến, hành lý ký gửi và xách tay, phương thức thanh toán và trạng thái vé.

– Bước 5: Bạn có thể chọn các nút để in vé, thay đổi thông tin hành khách, thay đổi ngày giờ chuyến bay, hủy vé hoặc yêu cầu hoàn tiền (nếu điều kiện vé cho phép).

Lưu ý: Nếu bạn quên mã xác nhận đặt chỗ (booking code), bạn có thể kiểm tra lại trong email xác nhận đặt chỗ mà Vietjet Air đã gửi cho bạn khi bạn đặt vé xong. Hoặc bạn cũng có thể gọi tổng đài của Vietjet Air qua số điện thoại 1900 1886 để được giúp đỡ.

Kiểm tra mã vé máy bay Vietjet Air

Kiểm tra code vé máy bay Vietnam Airlines

– Vào trang web chính thức của Vietnam Airlines ở đây: https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/home

– Chọn “Quản lý đặt chỗ” ở góc phải trên cùng của màn hình

– Điền số điện thoại hoặc email mà bạn dùng để mua vé, và code vé gồm 6 ký tự (số và chữ) mà bạn nhận được qua tin nhắn hoặc email xác nhận

– Bấm nút “Tìm kiếm” để xem chi tiết về chuyến bay, hành lý, ghế ngồi, và các dịch vụ khác của vé máy bay của bạn

– Nếu bạn muốn đổi hoặc hủy vé, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên trang web hoặc gọi tổng đài Vietnam Airlines ở số 1900 1100

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem code vé của mình bằng ứng dụng di động của Vietnam Airlines, hoặc tại các quầy giao dịch, sân bay, hoặc đại lý của hãng.

Kiểm tra code vé máy bay Vietnam Airlines

Tra cứu mã đặt chỗ vé máy bay Jetstar

– Vào trang web https://www.jetstar.com/vn/vi/manage-booking

– Điền mã đặt chỗ và tên của bạn vào các mục yêu cầu

– Bấm vào nút “Tìm chuyến bay”

– Bạn sẽ được đưa đến trang quản lý chuyến bay, nơi bạn có thể xem chi tiết về lịch trình, hành lý, chỗ ngồi và các dịch vụ bổ sung

– Bạn cũng có thể in hoặc gửi vé điện tử cho mình hoặc người đi cùng qua email

Nếu bạn có ứng dụng di động Jetstar, bạn cũng có thể tra cứu mã đặt chỗ vé máy bay Jetstar bằng cách đăng nhập bằng tài khoản Jetstar của bạn (nếu có) hoặc nhập mã đặt chỗ và tên để vào được đặt chỗ của bạn. Từ đó, bạn có thể quản lý và chỉnh sửa các thông tin về chuyến bay một cách dễ dàng.

Tra cứu mã đặt chỗ vé máy bay Jetstar

Tổng kết

Để tiết kiệm chi phí đi lại, nhiều người tiêu dùng tìm kiếm vé máy bay giá rẻ trên mạng. Nhưng cũng chính vì vậy, họ có thể trở thành mục tiêu của các băng nhóm lừa đảo chuyên bán vé máy bay giả qua mạng. Những kẻ lừa đảo này sử dụng nhiều hình thức, thủ đoạn khéo léo để lấy cắp tiền, làm phiền và gây khó khăn cho người mua vé khi đến sân bay. Bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về các hình thức, thủ đoạn và cách phòng tránh của những kẻ lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ qua mạng.

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net