DIY là gì? Nguồn gốc DIY và xu hướng thịnh hành tại Việt Nam

20 views

DIY là gì?

DIY, viết tắt của “Do It Yourself” trong tiếng Anh, mang ý nghĩa “làm tự thực hiện”. Đây là thuật ngữ ám chỉ việc tự mình thiết kế, sửa chữa hoặc tạo ra các đồ vật mới tại gia, thay vì thuê người khác làm. Sự phổ biến của DIY bắt nguồn từ khả năng tiết kiệm chi phí và khả năng tự tạo ra các vật thay thế khi không tìm thấy trên thị trường.

Điều quan trọng hơn, việc thực hiện DIY giúp cá nhân có cơ hội tự mình chế tạo các vật dụng theo sở thích cá nhân, từ đó khai thác và phát triển sự khéo léo cũng như khả năng sáng tạo của bản thân.

DIY là gì? Nguồn gốc DIY và xu hướng thịnh hành tại Việt Nam

Nguồn gốc DIY xuất hiện khi nào?

Thuật ngữ “do-it-yourself” xuất hiện lần đầu vào năm 1912 và được sử dụng trong lĩnh vực cải tiến và duy trì nhà cửa.
Trong nửa đầu thế kỷ 20, ở Bắc Mỹ, xuất hiện các ấn phẩm chuyên mục “DIY” như Popular Mechanics hoặc Mechanix Illustrated, được xuất bản nhằm hướng dẫn độc giả về các kỹ năng và phương pháp tự tạo ra các đồ vật tại gia.

Trong thập kỷ 1950, phong trào DIY lan rộng do cộng đồng những người yêu thích tân trang nhà cửa sáng tạo thúc đẩy. Họ phản đối tiêu thụ hàng loạt và khuyến khích sử dụng sản phẩm thủ công, bảo vệ môi trường.

Dần dà, thuật ngữ DIY mở rộng nghĩa, ám chỉ việc tự tạo, sửa chữa mọi vật mà không cần hướng dẫn đào tạo cụ thể. Sự ra đời của internet đã làm cho DIY trở thành một phong cách sống toàn cầu, tạo nên một “cộng đồng DIY” chia sẻ ý tưởng, phương pháp và kết quả của những dự án DIY mà họ thực hiện.

Sự khác biệt giữa DIY và Handmade hay Homemade

DIY khác biệt so với Handmade hoặc Homemade ở điểm mà DIY cho phép bạn tìm hiểu kiến thức từ người khác hoặc tận dụng các máy móc, công nghệ để tự mình sản xuất. Bản chất cốt lõi của DIY là tạo ra các sản phẩm để sử dụng cá nhân, gia đình hoặc vì mục đích từ thiện. Ngược lại, Handmade và Homemade là những sản phẩm được chế tác hoàn toàn bằng tay, không dựa vào máy móc hay công nghệ, và có khả năng được thương mại hóa trên thị trường.

Sự khác biệt giữa DIY và Handmade hay Homemade

Vì sao DIY trở thành xu hướng tại Việt Nam?

Thuật ngữ DIY đại diện cho một lối sống độc lập, mang dấu ấn riêng và thích hợp với thế hệ Gen Z và Millennial – những tâm hồn có khả năng đánh giá thẩm mỹ cao và tư duy sáng tạo.

DIY giúp người trẻ không bị ràng buộc trong việc sáng tạo, khám phá kinh doanh thông qua trí tuệ của mình, mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội thành công và nguồn thu nhập.

Với DIY, người trẻ không chỉ tiết kiệm nguồn tài chính mà còn tận dụng tối đa các nguyên liệu có sẵn, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và mang lại cảm giác thư thái và thoải mái.

Sự lan truyền của phong trào DIY trên internet thông qua video, blog và mạng xã hội đạt mức độ rất cao, thu hút hàng triệu lượt xem và người theo dõi.

Vì sao DIY trở thành xu hướng tại Việt Nam?

Trường hợp nào được coi là DIY?

DIY đề cập đến việc bạn tự mình thiết kế, cải tiến hoặc sáng tạo các vật dụng mới tại ngôi nhà của mình, thay vì tìm đến sự giúp đỡ từ người khác.

DIY mở ra khả năng tham khảo kiến thức từ nguồn khác hoặc sử dụng các công cụ, máy móc, và công nghệ để tự tay sản xuất. Bạn không cần phải làm mọi thứ thủ công hoàn toàn, trái ngược với Handmade hay Homemade.

Phong cách sống DIY độc lập và độc đáo, thích hợp với thế hệ Gen Z và Millennial, cho phép bạn không cần theo đuổi các xu hướng thịnh hành mà tự do thể hiện sở thích cá nhân.

DIY không chỉ là một hoạt động giúp giải trí, thư giãn và xả stress, mà còn tạo không gian để bạn thỏa sức sáng tạo mà không cần quá quan tâm đến kết quả cuối cùng.

Dựa trên những nguyên tắc trên, một số ví dụ điển hình của DIY bao gồm:

  • Bạn tự thiết kế và may áo bằng máy may từ những tấm vải cũ.
  • Bạn tự mình lắp ráp một chiếc máy tính bàn theo mong muốn và nhu cầu của bản thân.
  • Bạn tự trồng và chăm sóc những bồn cây rau trong khu vườn của nhà.
  • Bạn tự tay làm bánh sinh nhật cho người thân bằng những nguyên liệu và cách làm do bạn tự quyết định.

Trường hợp nào được coi là DIY?

Có những lĩnh vực nào được áp dụng DIY?

Khoa học kỹ thuật: Thông qua DIY, bạn có thể tự mình chế tạo các sản phẩm kỹ thuật như robot, máy tính, thiết bị điện tử, vật liệu xây dựng, và nhiều thứ khác. Có thể bạn sẽ sử dụng kiến thức và công cụ từ các ngành khoa học kỹ thuật truyền thống hoặc cập nhật, như xây dựng, chế tạo máy, điện tử, an toàn, công trình nhà, hóa học kỹ thuật và kỹ thuật vật liệu.

Trí tuệ nhân tạo: DIY giúp bạn tự tay lập trình và đào tạo các thiết bị có khả năng mô phỏng chức năng nhận thức của con người, như khả năng học tập và giải quyết vấn đề. Bạn có thể ứng dụng các phương pháp và công nghệ của trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực, như nhận dạng mẫu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, dịch tự động, xe tự lái và nhiều hơn nữa.

Nghệ thuật: DIY cho phép bạn tự do biểu đạt và tạo ra nghệ thuật theo cách độc đáo, không bị ràng buộc bởi tiêu chuẩn hay quy tắc của người khác. Bạn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng đa dạng nguyên liệu và phương tiện như sơn, gỗ, giấy, vải, kim loại, đá và nhiều nguyên liệu khác. Bạn cũng có thể kết hợp nghệ thuật với các lĩnh vực khác như khoa học kỹ thuật hoặc trí tuệ nhân tạo để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đột phá.

Một vài sản phẩm từ DIY

Tự tay tạo ra một chiếc đèn sáng trang trí bằng chai nhựa và dây đèn LED. Bạn có thể thao tác bằng cách cắt chai nhựa thành các hình dạng độc đáo như hoa, sao, trái tim và nhiều hình khác. Khi đã hoàn thành việc cắt, bạn tiến hành xỏ dây đèn LED vào trong chai nhựa và kết nối chúng lại với nhau. Kết quả là một chiếc đèn trang trí thú vị và tinh tế.

Một vài sản phẩm từ DIY

Tự làm bộ bàn ghế từ những chiếc pallet gỗ. Những chiếc pallet gỗ cũ có thể được tận dụng để tạo nên bộ bàn ghế phù hợp cho phòng khách hoặc khu vườn. Bạn chỉ cần thực hiện việc sơn chúng lại, xếp chồng các pallet gỗ lên nhau và gắn kết chúng với nhau một cách chắc chắn. Để tăng thêm sự thoải mái và ấm cúng, bạn cũng có thể thêm các miếng đệm hoặc gối.

Một vài sản phẩm từ DIY

Tận dụng chiếc quần jeans cũ để tự tay chế tạo một chiếc ví độc đáo. Bạn chỉ cần cắt một phần quần jeans, thêu lại mép và thêm một khóa kéo hoặc nút bấm để tạo nên một chiếc ví tiện lợi. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể trang trí ví bằng các họa tiết hoặc phụ kiện theo sở thích của mình.

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net