Chỉ số VN-Index là gì? Công thức tính Chỉ số VN-Index

21 views

Chỉ số VN-Index thường sẽ đóng một vai trò cực kỳ to lớn trong việc hỗ trợ việc đánh giá phân tích về sự biến động ở trong thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Phân tích xu hướng của chỉ số này thường sẽ là bước đầu tiên quan trọng giúp cho các nhà đầu tư xác định được việc sẽ nên tham gia vào thị trường chứng khoán với vị thế như thế nào, tỷ trọng tham gia đầu tư liệu sẽ có nhiều hay không. Từ đó, các nhà đầu tư cũng sẽ có thể lựa chọn được cho mình các nhóm ngành và cổ phiếu đang có lợi nhuận vượt trội hơn với sức bật của chỉ số VN-Index.

Vậy Chỉ số VN-Index là gì? Hãy cùng tintucthitruong.net chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chỉ số VN-Index là gì?

VN-Index là một chỉ số thị trường thể hiện sự biến động giá của cổ phiếu hiện đang được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh – sàn HoSE. Dựa vào chỉ số này người ta có thể biết được cụ thể quy mô cũng như giá trị các cổ phiếu tại thời điểm hiện tại, so với các mức giá tính theo ngày cơ sở là 28/07/2000.

Chỉ số VN-Index là gì?

Đây là chỉ số được tính toán và tổng hợp theo các biến động giá diễn ra mỗi ngày, của tất cả các mã đã niêm yết trên sàn HoSE. Sử dụng VNIndex cho mục tiêu phân tích, đánh giá và dự đoán sự biến động thị trường trong ngắn hạn hay dài hạn rất hiệu quả, nó giúp nhà giao dịch tự tin đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Ví dụ: Hôm nay ngày 11/10/2021 kết thúc phiên giao dịch VNIndex đạt 1510 điểm, điều này có nghĩa tổng giá trị thị trường tính đến hôm nay của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE đạt gấp 15.1000 giá trị so với ngày cơ sở.

Sự biến động của  gần đây

Vào năm 2016, đây là năm có hàng loạt sự kiện quốc tế diễn ra như “ Thiên nga đen” đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán tại nước ta. Đặc biệt, năm 2016 là năm kỷ niệm 20 năm ngành chứng khoán tại Việt Nam, cụ thể ngày 08/08/2016 VN-Index đạt 660.30 điểm.

Vào năm 2017 đánh dấu cột mốc tròn 1 thập kỷ hồi phục sau tổn thất từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ số VN-Index có xu hướng tích cực hơn năm 2016 và cụ thể ngày 25/12/2017 đạt 970 điểm. Đây là năm thị trường trái phiếu trong nước tăng trưởng mạnh.

Vào ngày 10/04/2018 là ngày chỉ số VN-Index lập đỉnh trong lịch sử là đạt 1221.93 điểm. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng vào ngày 30/10/2018 chỉ số này giảm xuống chỉ còn 888 điểm và chạm đáy. Đây là năm đầu tiên Sàn HSX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung phải dừng hoạt động 2 ngày do sự cố từ hệ thống giao dịch.

Vào đầu năm 2019 Chỉ số VN-Index đã có dấu hiệu khởi sắc hơn so với năm 2018 và cụ thể ngày 11/03/2019 đạt 1004.52 điểm nhưng vẫn chưa lập được đỉnh. Đến cuối năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng ổn định và được xếp vào top 20 nền kinh tế có đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng GDP trên toàn cầu. Từ đó, hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư ở nước ngoài vào đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vào khoảng đầu năm 2020 thị trường tụt dốc thê thảm và chạm đáy thị trường do tác động của chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung và Covid-19. Chỉ số VN-Index giảm mạnh đến 31% dẫn đến việc các nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tục bán ròng Đây là mức giảm lớn thứ 2 trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ sau cuộc suy thoái kinh tế năm 2018. Tuy nhiên, dưới sự tác động của Chính phủ trong việc cắt giảm lãi suất và tung ra các trương trình “Giảm đau kinh tế”. Vào Quý 2 năm 2020, các nhà đầu tư đã quay trở lại với số lượng vượt bật hơn trước và thị trường có những sắc xanh trở lại.

Vào năm 2021, thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng đến cuối năm. Cụ thể, ngày 26/02/2021 chỉ số VN-Index đạt mức 1491.58 điểm nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ giao động ở mức 1300 điểm. Do ảnh hưởng từ Covid-19 nên thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục biến động, tuy nhiên theo các chuyên gia nhận định thị trường có tiềm năng tích cực trong tương lai.

Xem thêm: Chỉ báo ATR là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo ATR trong giao dịch Forex

Công thức tính chỉ số VNIndex đơn giản

Chỉ số VNIndex = (Tổng giá trị thị trường thời điểm hiện tại/ Tổng giá trị thị trường thời điểm gốc)*100

Hoặc công thức:

Công thức tính chỉ số VNIndex đơn giản

Trong đó:

P1i: Là giá trị thị trường hiện hành của cổ phiếu i

Q1i: Số lượng cổ phiếu i đang được niêm yết ở thời điểm hiện tại

P0i: Giá trị thị trường vào ngày cơ sở 28/07/2000 của cổ phiếu i

Q0i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết vào ngày cơ sở

i= 1, 2, 3, 4,…n

Phân biệt chỉ số VN-Index và chỉ số VN30

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng đó là nhà đầu tư cần có sự phân biệt rõ ràng giữa hai chỉ số VN-Index và VN30. Trong đó:

  • Chỉ số VN-Index được tính bằng cách so sánh giữa giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại và giá trị vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở, thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán. Chỉ số này cho biết giá của thị trường ở thời điểm hiện tại so với giá của thị trường so với ngày đầu tiên giao dịch đã thay đổi bao nhiêu lần.
  • Chỉ số VN30 là kết quả từ sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường đối với 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Những công ty được xét trong chỉ số VN30 thường sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

Như vậy, dù khác nhau nhưng cả hai chỉ số VN-Index và VN30 đều rất quan trọng. Là một nhà đầu tư, bạn cần hiểu được bản chất và ý nghĩa của chúng để có được cái nhìn chính xác nhất về thị trường. Từ đó, những quyết định đầu tư của bạn mới có thể mang đến lợi nhuận.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về chỉ số VN-Index cùng với công thức tính của nó mà nhà đầu tư cần biết. Hy vọng rằng qua bài đọc này đã có thể mang lại cho bạn được những kiến thức bổ ích hỗ trợ cho các chiến lược đầu tư của mình.

Leave a Comment

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net