Top 7 cách thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà nhanh chóng, đơn giản

16 views

Tắc nghẽn bồn cầu tại nhà là vấn đề rất nhiều gia đình gặp phải. Ngoài thuê các dịch vụ thông tắc bồn cầu thì bạn cũng có thể tự xử lý tại nhà bằng những cách sau.

Vấn đề tắc nghẽn bồn cầu ngày càng nhiều và gây khó chịu cho nhiều người. Hiện tại có rất nhiều công ty dịch vụ xử lý các trường hợp bị tắc nghẽn bồn cầu. Kéo theo việc nhu cầu khách hàng càng nhiều thì giá thành cho một lần thông bồn cầu cũng tăng theo. Để giảm chi phí cho khoản này nhiều gia đình vẫn lựa chọn những cách thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và nhanh chóng. Bìa viết này sẽ giới thiệu một số cách thông tắc bồn cầu đơn giản và nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc

Hiện tại tình trạng tắc nghẽn bồn cầu tại nhà xảy ra rất nhiều. Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc cũng rất đơn giản. Khi bạn xả nước bồn cầu thấy nước chảy chậm không thể dội hết các chết thải trong bồn cầu thì đây là dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà bạn đang gặp vấn đề bị tắc nghẽn. Ngoài ra, khi xả nước bồn cầu bạn nghe thấy tiếng ọc ọc và không hết mùi hôi thì đây cũng là dấu hiệu bồn cầu nhà bạn đang có chuẩn bị tắc nghẹt. Hãy chú ý những dấu hiệu này để phát hiện sớm và khắc phục nhanh chóng vì khi tắc nghẹt nặng bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để thuê công ty thông tắc bồn cầu. Tuy nhiên nếu việc tắc nghẹt chưa nhiều thì bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản trong bài viết này.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc

Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẹt bồn cầu

Việc khiến bồn cầu bị tắc nghẹt rất dễ xảy ra. Có thể tắc nghẹt do giấy vệ sinh, băng vệ sinh hoặc những vật dụng lớn hơn ống thoát nước khiến nước từ trong bồn cầu không thể thoát ra ngoài. Ngoài ra việc bồn cầu sử dụng lâu năm cũng có thể bị tắc nghẹt do các cặn bám trên thành ống thoát nước khiến nước không thể thải ra ngoài. Thêm vào đó tâm lý chủ quan cũng dẫn đến bị tắc nghẹt do vô tình làm rơi các vật thể xuống bồn cầu như băng vệ sinh, giấy vệ sinh,…

Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẹt bồn cầu

Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẹt bồn cầu

Những cách thông tắc bồn cầu nghẹt tại nhà

Hiện tại cách rất nhiều cách khắc phục bồn cầu tắc nghẹt tại nhà đơn giản được nhiều gia đình áp dụng. Khi phát hiện bồn cầu nhà mình mới có hiện tượng này mọi người có thể sử dụng những cách sau và những cách này chỉ áp dụng cho những tình huống nhẹ. Nếu bồn cầu bị tắc quá nặng thì hãy liên hệ cho các công ty chuyên thông bồn cầu để họ xử lý.

Những cách thông tắc bồn cầu nghẹt tại nhà

Những cách thông tắc bồn cầu nghẹt tại nhà

Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước

Thông bồn cầu bằng áp lực nước là cách làm đầu tiên của hầu hết chúng ta khi gặp phải trường hợp bị tắc nghẹt. Bạn có thể ấn nút xả nhiều trên bồn cầu để nước cuốn trôi các vật thể trong bồn cầu ra ngoài. Được sử dụng nhiều nhưng cách này không hiệu quả lắm vì các vật thể khi bị trôi xuống sẽ bị kẹt ở đường ống thoát điều này sẽ làm cho bồn cầu nhà bạn bị nghẹt nhiều hơn. Hãy lưu ý khi lựa chọn cách này vì nó ít hiệu quả nhất.

Thông bồn cầu bằng áp lực nước

Thông bồn cầu bằng áp lực nước

Thông tắc bồn cầu bằng móc áo inox

Một vật dụng mà bất kỳ ngôi nhà nào cũng có đó chính là móc quần áo inox. Đây là một công cụ hữu ích để xử lý các chất thải bị nghẹt trong bồn cầu. Những bước thông bồn cầu bằng móc:

Thông bồn cầu bằng móc áo inox

Thông bồn cầu bằng móc áo inox

Bước 1: Bạn cần bẻ thẳng chiếc móc vì là inox nên việc tạo hình và duỗi thẳng cũng dễ dàng.

Bước 2: Đưa móc luồn xuống ống thoát nước sau đó đẩy móc đến khi cảm nhận được chỗ bị nghẹt thì đẩy mạnh để vật thể đó bị trôi đi hoặc xoay móc để các vật thể gây nghẹt cống dính vào móc và lôi ra ngoài.

Cách này chỉ hiệu quả với những vật thể gây nghẹt là tóc hoặc giấy vệ sinh dễ bị đẩy đi. Đôi khi chỉ cần bỏ một cái móc nhưng lại tiết kiệm khá nhiều chi phí cho việc thông bồn cầu thông qua các công ty dịch vụ hút bồn cầu.

Thông tắc bồn cầu bằng baking soda, dấm và nước nóng

Đây là cách thường được người nước ngoài sử dụng nhưng ở Việt Nam lại ít người biết đến cách này. Những vật liệu này khá hữu ích khi chúng có thể giúp bồn cầu thông nghẹt hiệu quả. Để áp dụng hiệu quả bạn cần thực hiện qua những bước sau:

Thông bồn cầu bằng baking soda, dấm và nước nóng

Thông bồn cầu bằng baking soda, dấm và nước nóng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu khoảng 500g baking soda, nước sôi mọi người cần chuẩn bị khoảng 3l nước.

Bước 2: Trộn các hỗn hợp baking soda với giấm ăn vào ca hoặc tô rồi khuấy đều các hỗn hợp và đổ vào bồn cầu.

Bước 3: Sau khi đổ hỗn hợp vào bồn cầu bạn không nên dội nước liền mà hãy để hỗn hợp khoảng 5 đến 7 tiếng hoặc thậm chí qua đêm để hỗn hợp ngấm vào bồn cầu và ăn mòn các chất thải.

Với sự hiệu quả cao mà cách này khá phổ biến ở nước ngoài. Tuy thời gian đợi hóa chất ăn mòn và phân rã các chất thải khá lâu nhưng giúp thông nghẹt bồn cầu khá hiệu quả nên cũng là một lựa chọn tốt cho túi tiền của bạn.

Thông tắc bồn cầu bằng coca và pepsi

Đây là hai loại đồ uống có ga được bán phổ biến. Ngoài công dụng làm nước giải khát coca và pepsi còn có công dụng thông nghẹt bồn cầu khá hiệu quả vì tính axit trong hai loại nước này khác cao. Sau đây là quy trình thông bồn cầu thông qua coca và pepsi.

Thông bồn cầu bằng coca và pepsi

Thông bồn cầu bằng coca và pepsi

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1,5 lít coca và pepsi để đổ vào vào bồn cầu.

Bước 2: Sau khi đổ coca và pepsi bạn không vội dội nước mà hãy đợi khoảng 2 tiếng để axit có thời gian ăn mòn hết các chất thải.

Bước 3: Sau khi đủ thời gian bạn có thể dội nước bằng nước nóng để các chất thải trôi đi.

Tương tự với baking soda thì coca và pepsi cũng có tính ăn mòn khá cao nên khi sử dụng cách này để thông nghẹt bồn cầu cũng là một cách hiệu quả.

Băng keo dính hoặc màng bọc thực phẩm

Băng keo hoặc màng bọc thực phẩm được sử dụng khá nhiều trong các hộ gia đình. Khi bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẹt thì đây cũng là hai dụng cụ hiệu quả giúp xử lý vấn đề này. Cách này giúp nước tăng áp lực đẩy mạnh hơn để các chất thải bị nghẹt bên dưới bị đẩy ra ngoài.

Băng keo dính hoặc màng bọc thực phẩm

Băng keo dính hoặc màng bọc thực phẩm

Bước 1: Chuẩn bị màng bọc thực phẩm và quấn quanh miệng bồn cầu. Để chắc chắn hơn bạn có thể quấn quanh 2 – 3 lần. Sau khi quấn xong bạn dùng băng keo để cố định màng bọc với bồn cầu.

Bước 2: Nhấn xả nước liên tục để đẩy các chất bên dưới ra ngoài. Nhờ màng bọc bên trên miệng giúp tạo áp lực mạnh hơn khi xả nước.

Bước 3: Để tạo áp lực mạnh hơn bạn có thể dùng tay đẩy xuống để áp lực dồn xuống nhiều hơn giúp đẩy các vật làm nghẹt cống bị trôi đi dễ dàng hơn.

Đây là cách nhờ vào áp lực của nước để đẩy các vật bị nghẹt trong bồn câu ra ngoài rất hữu hiệu. Các vật dụng đều dễ tìm nên khi bồn cầu nhà bạn đang gặp vấn đề tắc nghẹt có thể sử dụng phương pháp này để xử lý.

Thông tắc bồn cầu bằng pittong, bơm thụt cao su

Pittong, bơm thụt cao su là hai loại dụng cụ thông bồn cầu tắc nghẹt đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Hai dụng cụ này cũng được bán phổ biến tại các cửa hàng. Sau đây là hướng dẫn sử dụng pittong hoặc bơm thụt cao su để thông bồn cầu bị nghẹt:

Thông bồn cầu bằng pittong, bơm thụt cao su

Thông bồn cầu bằng pittong, bơm thụt cao su

Bước 1: Bạn cần xả nước bồn cầu trước khi đưa pittong vào

Bước 2: Canh chính xác pittong với lỗ thoát nước

Bước 3: Dùng tay đẩy liên tục pittong 9 – 10 lần để tạo áp lực xuống bên dưới. Sau khi cảm thấy đủ áp lực dùng lực mạnh nhấc dứt khoát pittong lên.

Bước 4: Xả nước lại liên tục để làm sạch bồn cầu.

Đây cách khá phổ biến vì mức độ hiệu quả cũng khá cao và dụng cụ thực hiện dễ dàng mua và thực hiện. 

Dây lò xo

Dây lò xo cũng là một lại công cụ thông bồn cầu khá phổ biến như pittong. Loại dây lò xo này cũng được bán phổ biến ở nhiều tạp hóa.

Dây lò xo

Dây lò xo

Bước 1: Bạn cần đưa dây lò xo xuống dưới bồn cầu sau đó quay qua quay lại để móc hoặc đẩy các chất thải ra ngoài.

Bước 2: Dội nước sạch để các chất thải được trôi đi hoàn toàn.

Dây lò xo là cách hiệu quả cao và tốn ít thời gian nhất nên bạn có thể sử dụng cách này để xử lý vấn đề tắc nghẽn tại nhà.

Những lưu ý khi thông tắc bồn cầu tại nhà

Bạn cần lưu ý một số điều để bảo vệ sức khỏe khi thông bồn cầu tại nhà. Luôn mang bao tay và khẩu trang để tránh các vi khuẩn có trong bồn cầu. Trong quá trình thực hiện chỉ nên dùng một loại hóa chất tẩy rửa để tránh hiện tượng các chất hóa học tiếp xúc và phản ứng với nhau. Ngoài ra trước khi thực hiện thông tắc bạn nên để nhà vệ sinh thông thoáng và bật quạt thông gió để mùi hôi bay ra ngoài tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng những cách thông nghẹt tại nhà không hiệu quả thì bạn nên liên hệ với các công ty dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý.

Những lưu ý khi thông bồn cầu tắc nghẹt tại nhà

Những lưu ý khi thông bồn cầu tắc nghẹt tại nhà

Kết luận

Thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà giúp bạn đỡ đi một phần chi phí cho các dịch thông nghẹt bên ngoài. Trên đây là những cách thông nghẹt bồn cầu tại nhà hiệu quả giúp bạn có thể xử lý trực tiếp tại nhà. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến hữu ích với mọi người.

Leave a Comment

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net