Các loại mô hình nến Fakey có thể bạn chưa biết

19 views

Bài viết hôm qua, chúng ta đã tìm hiểu về mô hình nến Fakey là gì, và những ý nghĩa của nến Fakey. Tuy nhiên, nó sẽ được chia ra làm bao nhiêu loại mô hình thì không phải ai cũng biết được.

Vì thế, bài viết hôm nay hãy cùng tintucthitruong.net chúng tôi tìm hiểu xem mô hình nến Fakey gồm bao nhiêu loại và nó hoạt động như thế nào nhé!

Các mô hình nến Fakey cơ bản bạn cần biết

Về điểm lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất đối với nến Fakey đó là mô hình chỉ áp dụng cho các chiến lược giao dịch theo chiều xu hướng hay giá dao động sideways. Vì nó thường sẽ cho thấy có một sự phá vỡ giả của giá ở sau mô hình Indise bar. Hiện có 2 dạng mô hình Fakey cơ bản đó là: nến Fakey với false breakout và nến Fakey với pin bar.

Nến Fakey với False breakout

Đối với một mô hình nến Fakey cơ bản với cụm False breakout thường sẽ có dạng như sau:

 • Trước tiên bạn sẽ hình thành nên được các mẫu nến Inside bar
 • Tiếp theo sau đó sẽ là sự xuất hiện của nến phá vỡ khỏi phạm vi của Inside bar
 • Nhưng ngay sau đó thì giá sẽ bị kéo ngược lại để nhằm chối bỏ cây nến trước đó, và giá sẽ tiếp tục tiến triển theo hướng ngược lại này.

Nến Fakey với False breakout

Dưới đây sẽ là một dạng biểu đồ diễn tiến về giá với mô hình nến Fakey giảm cho các bạn thực hành:

Nến Fakey với False breakout

 1. Trước tiên, thì cụm nến Inside bar sẽ xuất hiện, lúc này theo thông thường thì các anh em sẽ đợi nến tiếp theo breakout khỏi phạm vi của Inside bar và sau đó đặt lệnh buy. Nhưng hãy cẩn thận một điều, các anh em cần phải kiên nhẫn chờ thêm được một cây nến nữa để có thể xác nhận chắc chắn rằng giá đã breakout theo như đúng mô hình Inside bar.
 2. Cây nên tiếp theo ở sau nến breakout đã cho các anh em biết đây là 1 cụm nến False breakout – phù hợp với hầu như các mô hình nến Fakey. Nếu như trader không đợi nến xác nhận này được hình thành thì sẽ phải chịu nhiều rủi ro với xác suất rất cao.
 3. Khi đã nhận ra đây là 1 nến fakey với false breakout thì theo như nguyên tắc, các anh em sẽ đặt lệnh sell stop ở đáy của cây nến xác nhận – điều này sẽ hoàn toàn phù hợp. Nhưng đối với những ai thường hay cẩn thận và tinh ý, thì sẽ nhận ra rằng cụm Inside bar có đáy sẽ thấp hơn nến xác nhận, vì vậy để có thể an toàn hãy đặt lệnh sell stop tại đáy nến Inside bar và đặt lệnh stop loss trên vài pip so với đỉnh gần nhất.
 4. Và sau cùng giá đã dần mất đà tăng và giảm sâu sau đó.

Mô hình nến Fakey với Pin bar

Mô hình nến Fakey với Pin bar

 • Giống như với mô hình trước, thì cụm Inside bar sẽ hình thành đầu tiên.
 • Nến tiếp theo sau đó sẽ là một pin bar với bóng nến sẽ vượt ra khỏi phạm vi của nến mẹ của cụm Inside bar. Và giá sẽ đóng cửa của nến này cuối cùng nằm trong phạm vi của inside bar.

Mô hình này thường rất dễ nhận biết cho các anh em mới sử dụng nến Fakey vì nó chỉ bao gồm một cụm inside bar và một nến pin bar khá đơn giản.

Mô hình nến Fakey với Pin bar

 • Đầu tiên, cụm nến Inside bar sẽ được xác lập với độ tích lũy trong 3 cây nến con, nó báo hiệu một sự tích lũy sức mạnh rất lớn.
 • Tiếp theo sau đó khi cây nến pin bar với giá trong phiên đã vượt ra khỏi nến mẹ của cụm inside bar và đóng lại giá trong phạm vi của cụm inside bar. Điều này nhằm xác nhận cho một mô hình nến Fakey điển hình.
 • Lúc này các anh em đừng nên mở lệnh buy vội mà hãy sử dụng thêm lệnh buy stop tại đỉnh của nến mẹ và stop loss tại đáy của nến đó.
 • Giá sau đó đã có thể bật lên theo đúng như hành vi của mô hình nến Fakey.

Tham khảo: Mô hình Fakey là gì? Ý nghĩa thật sự của Fakey

Tâm lý của thị trường trong mô hình nến Fakey

Mô hình Fakey khi bắt đầu xuất hiện trên biểu đồ giá, sẽ biểu thị sự tham gia và kiểm tra của các “ông lớn” ở trên thị trường – đó có thể sẽ là các Ngân hàng trung ương, quỹ phòng hộ hay các nhà tạo lập thị trường. Và khi mà các anh em nắm bắt được các nguyên tắc này và giao dịch theo như các “ông lớn” thì khả năng thành công của anh em sẽ không hề thấp.

Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ về diễn biến tâm lý trong trường hợp nến Fakey giảm.

 • Đầu tiên, các “ông lớn” sẽ tiến hành đặt các lệnh mua và bán với tần suất và khối lượng sẽ ít tác động nhiều đến giá nhất để có thể tạo được 1 mẫu hình nến Inside bar. Sau đó họ sẽ mua vào sao cho nó tạo nên được mô hình inside bar tăng và lúc này các trader sẽ nghĩ thị trường sẽ hoạt động theo đúng như mẫu hình này. Và giá sẽ tăng cao hơn và chuẩn bị cho bước bán khống tiếp theo của các ông lớn để nhằm đạt lợi nhuận tối ưu. Lúc này, các bạn trader sẽ thực hiện đặt lệnh BUY và sẽ đặt stop hoặc stop loss ngay ở bên dưới Inside bar theo đúng nguyên tắc.
 • Nhưng, ngay sau đó, thì các “ông lớn” sẽ đặt lệnh để bán khống, làm giá đảo ngược đi xuống và quét sạch đi stop loss của các trader. Khi mà stop loss bị kích hoạt, theo như tâm lý và cơ chế giao dịch, các trader sẽ bắt đầu chuyển từ lệnh BUY sang lệnh SELL. Với 1 khối lượng SELL lớn sẽ tạo nên được áp lực lực bán mạnh, đẩy giá đi xuống càng sâu hơn.

Đây cũng chính là những phản ứng giữa bên phe mua và phe bán ở trên thị trường xuất hiện mô hình nến Fakey. Nắm bắt được những diễn biến này sẽ giúp các bạn có thể tự tin vào lệnh khi nến Fakey xuất hiện trên biểu đồ giá.

KẾT LUẬN

Như vậy các bạn đã có thể biết được thêm về các loại nến Fakey cơ bản hiện nay. Cám ơn các anh em đã theo dõi!

Leave a Comment

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net