Blue Chip là gì? Hướng dẫn đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip

22 views

Các nhà đầu tư chứng khoán chắc chắn đã từng nghe đến thuật ngữ blue chip. Tuy nhiên lại không mấy người hiểu kỹ blue chip là gì hay chứng khoán blue chip là gì. Trong thời gian qua thị trường chứng khoán Việt Nam tận mắt thấy sự lên ngôi của khá nhiều mã cổ phiếu blue chip. Vậy chuẩn xác thì mã blue chip là gì? Làm sao để đầu tư hiệu quả vào nhóm cổ phiếu này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu blue chip là gì?

Thuật ngữ blue chip xuất phát từ trò chơi poker ở những sòng bài lớn trên thế giới. Trong trò chơi này, tiền được quy đổi sang các thẻ nhựa đa dạng màu sắc không giống nhau, mỗi chủng màu ứng với một trị giá tiền xấu nhất định, ví dụ: một thẻ đỏ ứng với 10$, thẻ phạt 100$ … Trong đó, thẻ chip màu xanh (blue) là thẻ đắt giá nhất. Cũng từ đó, thuật ngữ này bắt đầu được ứng dụng trên thị trường chứng khoán để chỉ những cổ phiếu lớn, có giá trị. Và người đầu tiên đưa định nghĩa cổ phiếu blue chip đến với nhà đầu tư là Oliver Gingold, người đã từng công tác tại công ty dow jones được nhiều người biết đến, ông đã sử dụng từ chuyên môn này để miêu tả những cổ phiếu giá cao, từ 200 usd trở lên trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng, hiện tại, giá cổ phiếu không phải là tiêu chuẩn mấu chốt để nhận xét một blue chip nữa.

Cổ phiếu blue chip là những cổ phiếu có trị giá vốn hóa lớn đến cực kỳ lớn, luôn nằm trong top đầu những công ty cùng ngành. Ngoài điều kiện về vốn hóa thị trường thì các cổ phiếu được cho là một blue chip stock phải chấp thuận thêm vài vấn đề kiện khác về tiền công, cổ tức, giá cổ phiếu, tốc độ phát triển…

Cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu blue chip là gì?

Ở mỗi đất nước khác nhau thì những tiêu chuẩn này cũng sẽ điều chỉnh tương xứng, sao cho hợp với điều kiện kinh tế tại đất nước đó. Tại Mỹ, các cổ phiếu blue chip cần có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ usd trở lên, còn ở nước ta, các cổ phiếu blue chip là những cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 10 ngàn tỷ đồng.

Đặc điểm hay gặp ở cổ phiếu blue chip

Tôi nghĩ rằng lúc nắm vững 5 đặc trưng dưới đây, bạn có thể nằm lòng định nghĩa blue chip là gì.

Có bản quyền vốn hóa thị trường lớn: tiêu chuẩn mấu chốt nhất để xếp một mã cổ phiếu nào đó có thuộc vào nhóm blue chip hay không chính là vốn hóa thị trường. Như vừa tìm hiểu, thị trường chứng khoán Việt Nam quy định cổ phiếu blue chip cần có trị giá vốn hóa trên 10.000 tỷ vnd.

Doanh nghiệp có năng lực vốn mạnh: để có bản quyền trị giá vốn hóa lớn đều trên dĩ nhiên doanh nghiệp phát hành cổ phiếu và có năng lực vốn mạnh. Xếp hạng tín dụng cao mỗi năm, tổng nợ thấp, trị tài sản lớn, nguồn thu tiền mặt dồi dào,…theo tiêu chuẩn để nhận định một công ty phát hành cổ phiếu có năng lực vốn mạnh hay không.

Tốc độ phát triển an toàn: đặc trưng này bày tỏ ở việc giá cổ phiếu blue chip có chiều hướng tăng đều qua hàng năm, dẫu vận tốc tăng không quá cao tuy nhiên đều và an toàn, tạo cảm nhận ổn định cho nhà đầu tư. Chuyện này cũng thể hiện doanh nghiệp công tác với hiệu quả cao và tồn tại lâu dài.

Sản phẩm quen thuộc, thương hiệu nổi tiếng: các cổ phiếu blue chip đều là cổ phiếu của những công ty nức danh dẫn đầu hành tinh mà gần như mọi người đều biết đến hoặc tên tuổi lớn đạt đến mức mọi người sẽ không hề hay biết công ty đó buôn bán lĩnh vực nào tuy nhiên chỉ cần đề cập tới thương hiệu doanh nghiệp là sẽ biết ngay. Các lĩnh vực mua đi bán lại của các cổ phiếu blue chip cũng thường rất thân quen, là các giải pháp tồn tại trong cuộc sống hàng ngày như kỹ thuật, sản phẩm tiêu dùng…

Là công ty đầu ngành: hầu hết cổ phiếu blue chip đều có nguồn gốc từ doanh nghiệp thuộc top 3 trong ngành, có doanh số lớn, quy mô vận hành rộng. Dựa vào đặc điểm quan trọng này, các mã cổ phiếu blue chip thường thay mặt cho nhóm chỉ số chứng khoán cao nhất thị trường.

Ví dụ như tại thị trường chứng khoán Việt Nam có chỉ số vn30, hnx30 thay mặt cho nhóm cổ phiếu các doanh nghiệp lớn nhất ngành. Chúng chiếm hơn 80% vốn hóa thị trường. Đây là đặc điểm mấu chốt cần khắc ghi lúc bạn tìm hiểu blue chip là gì.

Xem thêm: Junk bond là gì? Những điều cần biết về junk bond – trái phiếu rủi ro cao

Có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip không?

Để đưa ra được lựa chọn có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip hay không thì phải lệ thuộc vào quá nhiều các yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Về góc cạnh chủ quan thì hầu hết lệ thuộc vào sở thích của mỗi chúng ta. Đơn giản là bạn thích một doanh nghiệp nào đó và chọn lựa nó để đầu tư mà không vì bất cứ nguyên nhân nào khác.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip không?

Trái lại, ở góc độ trung lập, nhà đầu tư cần định vị rõ yêu cầu, sự nhận biết và giới hạn cam chịu nguy cơ của bản thân lúc tham gia vào thị trường chứng khoán. Một nhà đầu tư thông hiểu về phạm trù kỹ thuật dứt khoát sẽ quyết định những cổ phiếu có liên quan đến kỹ thuật để đầu tư, hay 1 bác sĩ, dược sỹ muốn đầu tư chứng khoán thì họ sẽ đánh giá đến các mã cổ phiếu ngành dược, y tế đầu tiên. Một nhà đầu tư ít vốn, không ưa phiêu lưu thì quyết định những cổ phiếu ổn định, phát triển thấp, trái lại một nhà đầu tư có độ chấp thuận nguy cơ cao có thể quyết định những cổ phiếu có tốc độ phát triển cao tuy nhiên bù cho nguy cơ cũng cao tương xứng …

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu blue chip

Chia nhỏ bỏ tiền đầu tư

Không nên đầu tư theo dạng bỏ trứng vào một giỏ nếu bạn không muốn mất trắng. Thay vào đó hãy chia vốn thành nhiều phần nhỏ. Trong đó, blue chip chỉ nên chiếm một phần trong danh mục đầu tư của bạn.

Phần còn lại bạn có mua giấy chứng nhận quỹ, trái phiếu, nhà đất hoặc cổ phiếu penny, midcap. Kế hoạch chia nhỏ vốn góp phần giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro.

Đa dạng các sản phẩm đầu tư

Nếu lựa chọn đầu tư vào nhóm blue chip, bạn cần phân bố tiềm lực tài chính vào 3 – 5 mã. Nói chung, bạn đừng chỉ chú trọng vào một mã tuy nhiên cũng đừng tập trung vốn vào quá nhiều mã. Việc tập trung vào những mã tiềm năng nhất sẽ tăng khả năng thắng khá nhiều cho bạn.

Cổ phiếu blue chip là một công cụ tài chính phải có trong bất cứ một các sản phẩm đầu tư nào của cả nhà đầu tư cá nhân lẫn các đơn vị lớn. Tính ổn định và vững mạnh dường như là tiêu chuẩn sáng giá nhất khiến cổ phiếu blue chip trở nên bắt mắt và được chuộng hơn. Tuy vậy, để thành công lúc đầu tư vào cổ phiếu blue chip, các bạn nên tìm hiểu thật cặn kẽ về doanh nghiệp, về nhóm ngành và cả những vấn đề kinh tế khác. Và dù các bạn có chọn lựa cách thức đầu tư nào thì cũng cần chuẩn bị toàn bộ các kiến thức tìm hiểu, vốn hiểu biết chung về thị trường để chủ động hơn trong mọi tình thế.

 

Leave a Comment

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net