Bán lỗ hàng nghìn quạt tích điện vì không ai mua

18 views

Sau khi bùng nổ trong thời gian ngắn, thị trường quạt tích điện sụt giảm nhanh chóng khiến các nhà nhập khẩu từ Trung Quốc phải giảm giá, thanh lý hàng tồn.

Vào đầu tháng 6, quạt tích điện trở thành mặt hàng nóng hổi ở nhiều cửa hàng điện máy do một số tỉnh miền Bắc gặp phải tình trạng mất điện trong đợt nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên chỉ sau vài tuần, khi nguồn điện được cấp ổn định, những người kinh doanh loại quạt này phải đối mặt với khủng hoảng bán hàng, vừa khó thu hồi vốn, vừa tốn chi phí bảo quản, thậm chí đành ngậm ngùi bán tháo, bán lỗ để thu hồi vốn.

T.H, một nhà nhập khẩu hàng Trung Quốc có tiếng ở Cầu Tó, Thanh Trì (Hà Nội), cho biết cuối tháng 5, cô đã nhập về lô 3.000 quạt năng lượng mặt trời và bán sạch cho các đại lý mà không cần để vào kho. Cô thừa nhận mình chưa có nhiều kinh nghiệm về sản phẩm này, nhưng do thấy nhu cầu cao và hàng chạy nhanh nên cô quyết định nhập thêm một lô lớn hơn.

Theo kế hoạch, H sẽ nhận được 4.000 quạt tích điện, quạt năng lượng mặt trời vào giữa tháng 6, nhưng không may cho cô. Do thị trường quá sôi động, nhà cung cấp Trung Quốc không giao hàng đúng hẹn.

“Hàng mới về Việt Nam vào cuối tháng 6, nhưng lúc đó không còn hiện tượng mất điện nữa. Các cửa hàng từ chối nhận hàng dù đã đặt cọc vì sợ không bán được, trong khi kho của tôi vẫn còn gần 3.000 chiếc chưa ra đi”, H kể. Cô đang cố gắng thanh lý hàng tồn để giải tỏa áp lực nhà kho.

Bán lỗ hàng nghìn quạt tích điện vì không ai mua

Một số người kinh doanh quạt điện có tích hợp pin ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho hay họ đang thừa 200 chiếc quạt, mua từ giữa tháng 6. Họ hy vọng nếu có cắt điện, hàng sẽ bán được trong vài ngày, nhưng hiện tại họ phải chờ đến năm sau mới tiêu thụ hết.

“Tháng trước, nhiều người sẵn sàng mua với giá cao gấp hai lần. Người bán yêu cầu phải đặt cọc trước và chờ 3-5 ngày mới có hàng. Còn bây giờ trên nhóm chỉ toàn bài rao bán giảm giá, thanh lý nhưng không ai mua”, ông Tuấn nói.

Ông cho rằng quạt tích điện chỉ là giải pháp tạm thời khi không có điện, còn các hộ gia đình đã có máy điều hòa và các thiết bị làm mát khác. Khi nguồn điện ổn định, nhu cầu mua quạt tích điện sụt giảm. “Đợt đầu, dân buôn thiếu hàng để bán, phải nhập với giá cao nên lãi ít. Đợt sau nhập nhiều nhưng lại không tiêu thụ được. Nếu không thanh lý nhanh, mức lỗ sẽ càng nặng”, ông Tuấn cho biết.

Nhu cầu mua quạt tích điện, quạt năng lượng mặt trời không cao nên hệ thống không nhập nhiều. Nguồn hàng dư thừa trên thị trường chủ yếu do các nhà buôn, dân chuyên nhập đồ điện tử Trung Quốc cung cấp.

Theo người có kinh nghiệm trong ngành, thương nhân đang nắm giữ quạt tích điện có ba phương án. Phương án đầu tiên là bán gấp, bán rẻ, chịu lỗ để lấy lại vốn, giải tỏa kho hàng. Ông ví dụ, một quạt tích điện loại phổ thông vào đầu tháng 6 có giá từ 800.000 đến một triệu đồng, nhưng bây giờ chỉ còn 400-500 nghìn đồng, tương đương với giá vốn. Họ cũng có thể gửi về các cửa hàng điện tử nhỏ ở nơi khác với giá hợp lý để tiêu thụ hàng tồn.

Bán lỗ hàng nghìn quạt tích điện vì không ai mua

Phương án thứ hai là người buôn hàng chuyên nghiệp có thể nhập lại từ Trung Quốc, tìm nguồn mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có mối quan hệ và có thể bị ép giá.

Phương án cuối cùng là “chấp nhận số phận”, chờ thị trường biến động vì mùa hè mới chỉ vào đầu. Nếu cắt điện xảy ra trở lại, họ có thể bán giá cao kiếm lãi, thậm chí chờ đến mùa nóng năm sau.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, phương án này rất rủi ro vì đồ điện tử không để được lâu, chi phí kho hàng cao và có thể nhu cầu của khách hàng đã thay đổi vào năm sau.

Theo ý kiến của chuyên gia công nghệ: hầu hết quạt tích điện hiện nay dùng ắc-quy khô hoặc pin lithium. Cả hai loại này đều có khả năng hỏng nếu không được dùng trong thời gian dài.

Với ắc-quy khô, bình có thể không sạc được hoặc giảm điện áp khiến quạt yếu hơn so với lúc mới mua. Trong khi đó, quạt lithium sau một thời gian không dùng cũng gặp trục trặc mất nguồn, không sạc hoặc xả được.

tinng.net nơi tổng hợp các kiến thức sống , trãi nghiệm du lịch ăn uống cuộc sống giúp mọi người thêm yêu đời và có nhiều kiến thức trong cuộc sống

© 2023 by tinng.net